Hướng Hóa, cà phê, mắc ca và điện gió

Hướng Hóa, cà phê, mắc ca và điện gió

Huyện Hướng Hóa nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị, giáp với nước bạn Lào, có đường xuyên Á – Quốc lộ 9 đi qua với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Thế mạnh kinh tế của huyện là sản xuất nông nghiệp và phát triển năng lượng điện gió.

Dọc đường đến Khe Sanh, Hướng Hóa hôm nay chúng tôi cùng ngắm những sắc xanh thấm đậm của nương rẫy và sắc xanh non tơ của những vườn cà phê mới trồng đã phủ lên hoang vu rừng núi Khe Sanh, khiến ai cũng có cảm giác dễ chịu.

Phát triển cây mắc ca tại Hướng Hóa

Cây cà phê được xác định là một trong những loại cây chủ lực của huyện, tổng diện tích cà phê chè Arabica hiện có hơn 4 ngàn ha, trong đó diện tích thu hoạch hơn 3.500 ha. Cà phê Hướng Hóa có chất lượng thơm ngon. Bên cạnh việc đầu tư, chăm sóc, mở rộng diện tích, huyện còn chú trọng đến việc kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến cà phê, thu mua nguyên liệu, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho các hộ dân. Mới đây, cà phê chè Arabica Hướng Hóa chính thức được bảo hộ thương hiệu cà phê Khe Sanh.

Theo ông Nguyễn Ngọc Khả, Trưởng phòng NN-PTNT, từ năm 2014, Công ty TNHH My Anh – Khe Sanh, có 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài được UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý chủ trương cho thuê đất thực hiện dự án trồng cây mắc ca và một số loại cây ăn quả, cây dược liệu và xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm nông sản tại huyện Hướng Hóa. Trong hơn 3 năm qua UBND tỉnh Quảng Trị đã giao hơn 587 ha cho công ty đầu tư trồng cây mắc ca. Để mở rộng thêm diện tích trồng mắc ca, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu công ty thực hiện việc liên doanh, liên kết, góp vốn, thuê lại quyền sử dụng đất của nhân dân để trồng cây mắc ca nhằm phát triển Hướng Hóa thành trung tâm mắc ca của miền Trung.

Cùng với phát triển cây mắc ca, huyện Hướng Hóa là địa bàn thuận lợi phát triển điện gió. Nhà máy Điện gió Hướng Linh 2 của Công ty Tân Hoàn Cầu đã phát điện, mỗi năm đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 20 tỷ đồng. Công ty cũng đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy Điện gió Hướng Linh 1 công suất tương đương. Bên cạnh hiệu quả về kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động và cải thiện hạ tầng kinh tế – xã hội của địa phương, điện gió được xem là phương án tối ưu trong phát triển năng lượng sạch bởi không tác động xấu đến môi trường sinh thái, nguồn nước và phát sinh khí thải.

Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, chia sẻ huyện đang quyết tâm tháo gỡ “nút thắt” về đất đai một cách thận trọng, khoa học để kịp thời có những chỉ đạo, điều hành phù hợp với thực tiễn. Lãnh đạo huyện tập trung thống nhất đề ra nhiều chủ trương, bước đi quan trọng trong thời gian từ 2019 đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trước hết là giải quyết thỏa đáng vấn đề sử dụng đất cho bà con nông dân và doanh nghiệp. Việc làm này vừa khuyến khích doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào Hướng Hóa vừa để người dân an tâm làm ăn, ổn định cuộc sống. Nhiệm vụ trước mắt là tập trung lập đề án quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội huyện Hướng Hóa đến năm 2030 trên cơ sở đó để xác định vùng trọng điểm phát triển kinh tế. Huyện tiếp tục rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch, xác định rõ các vùng sản xuất tập trung và kêu gọi doanh nghiệp vào liên doanh, liên kết đầu tư phát triển.

Một góc Nhà máy điện gió Hướng Linh 2

Theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Quảng Trị giai đoạn đến năm 2020, vị trí thuận lợi để xây dựng các nhà máy điện gió tập trung ở các xã Hướng Linh, Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Phùng của huyện Hướng Hóa. Trên cơ sở này tỉnh xác định quy mô phát triển điện gió đến năm 2020 là 110MW, bao gồm Nhà máy Điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 có công suất mỗi nhà máy 30MW; Nhà máy Điện gió Hướng Phùng 1 công suất 30MW và Nhà máy Điện gió Hướng Phùng 2 công suất 20MW.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết với vị trí địa lý, tiềm năng và chính sách phù hợp của tỉnh Quảng Trị trong phát triển các dự án điện gió cũng như hiệu quả kinh tế mang lại cho cả doanh nghiệp và địa phương khi đưa vào vận hành, khai thác các nhà máy điện đang tạo ra sức hấp dẫn rất lớn đối với nhiều nhà đầu tư. UBND tỉnh Quảng Trị sẽ tạo mọi điều kiện và cơ chế thuận lợi nhất trong khả năng cho các nhà đầu tư tâm huyết, có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính triển khai các dự án điện gió để tạo bước đột phá cơ bản trong cơ cấu và giá trị sản xuất công nghiệp của địa phương theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

LÂM HỒNG PHÚC (Kiến thức gia đình số tết)

Nguồn:https://baomoi.com/huong-hoa-ca-phe-mac-ca-va-dien-gio/c/29611223.epi