THỦ TƯỚNG VIỆT NAM NGUYỄN XUÂN PHÚC VÀ CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC TẬP CẬN BÌNH THĂM GIAN HÀNG CÓ TRƯNG BÀY SẢN PHẨM MẮC CA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ NHẬP KHẨU QUỐC TẾ TRUNG QUỐC LẦN THỨ NHẤT

THỦ TƯỚNG VIỆT NAM NGUYỄN XUÂN PHÚC VÀ CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC TẬP CẬN BÌNH THĂM GIAN HÀNG CÓ TRƯNG BÀY SẢN PHẨM MẮC CA VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ NHẬP KHẨU QUỐC TẾ TRUNG QUỐC LẦN THỨ NHẤT

Sáng ngày 5/11/2018, tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khai mạc Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất – CIIE 2018. Phát biểu ý kiến tại Hội chợ, Thủ tướng nhấn mạnh, kinh tế thế giới hiện duy trì đà tăng trưởng; cách mạng công nghiệp lần thứ tư lan tỏa mạnh mẽ, tạo ra nhiều cơ hội hợp tác và thách thức mới đan xen nhau; tranh chấp thương mại diễn biến phức tạp, đòi hỏi các bên cần đối thoại, tăng cường lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, hợp tác bình đẳng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ ổn định, mong muốn cùng Trung Quốc và các nước thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại phát triển bền vững cùng có lợi; ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là nền tảng; ủng hộ tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.
Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Trung Quốc trong 40 năm cải cách mở cửa, cũng như việc tổ chức CIIE 2018 nhằm thực hiện tư duy hợp tác cùng thắng, cùng có lợi, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế của khu vực và toàn cầu. Tại CIIE 2018, nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam tham gia giới thiệu các sản phẩm nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng điện tử tiêu dùng, qua đó, doanh nghiệp các nước hiểu nhiều hơn về sản phẩm, những tiềm năng của Việt Nam và cùng thúc đẩy hợp tác thương mại cân bằng, bền vững, cùng có lợi.

CIIE 2018 tại Thượng Hải là một trong bốn sự kiện đối ngoại lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2018, do Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (tháng 5-2017), được Chính phủ Trung Quốc giao Bộ Thương mại Trung Quốc và Chính quyền nhân dân TP Thượng Hải tổ chức với sự hỗ trợ của các cơ quan, như: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) và Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO). Hội chợ lần đầu có sự tham gia của 18 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước, cùng đại diện hơn 3.000 doanh nghiệp từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với vai trò “Quốc gia danh dự”, Việt Nam đã tổ chức khu gian hàng quốc gia; cử 25 doanh nghiệp uy tín, chất lượng, có năng lực xuất khẩu tốt thuộc hai nhóm ngành hàng nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến và dịch vụ thương mại tham dự Hội chợ. Trong khuôn khổ Hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, trao đổi với các đối tác tương ứng của Trung Quốc và các nước tham dự để mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư trong thời gian tới.

Gian hàng trưng bày sản phẩm mắc ca tại hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất.

Tại gian hàng sản phẩm của Việt Nam, một số sản phẩm mắc ca của Việt Nam cũng được trưng bày và vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến tham quan gian hàng này.

Nguồn:http://vnmacca.com.vn/thu-tuong-viet-nam-nguyen-xuan-phuc-va-chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-tham-gian-hang-co-trung-bay