Điện Biên: Phát triển cây mắc ca hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Điện Biên: Phát triển cây mắc ca hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh.

Sáng nay (18/05), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Lễ Phát động trồng cây hưởng ứng “Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 gắn với phát triển cây công nghiệp chiến lược trên địa bàn tỉnh Điện Biên”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Tỉnh Điện Biên có diện tích rộng trên 9.500km2, với diện tích đất lâm nghiệp lên tới 694.753ha, thuộc lưu vực đầu nguồn của sông Đà, sông Mã và sông Mê Kông. Rừng ở Điện Biên đóng một vai trò rất quan trọng trong bảo vệ môi trường, tạo nguồn sinh thủy cho các công trình thủy điện lớn trên sông Đà, cung cấp nước cho vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Điện Biên quan tâm, xác định là một trong các mục tiêu chủ yếu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động, UBND Điện Biên đã phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện với mục tiêu đến hết năm 2025, toàn tỉnh tổ chức trồng trên 3,8 triệu cây xanh, trong đó trồng cây xanh phân tán trên 170 nghìn cây, trồng cây xanh tập trung trên 3,7 triệu cây, gắn mục tiêu trồng cây xanh để phủ xanh đất trống, đồi trọc với chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn và xóa đói giảm nghèo.

Sau nhiều năm nghiên cứu và khảo nghiệm thực tế, tỉnh Điện Biên và Hiệp hội mắc ca Việt Nam đã quyết định chọn mắc ca – một loài cây xanh đa mục đích, có tuổi thọ dài, thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng của Điện Biên – là loại cây trồng chủ lực để thực hiện mục tiêu phủ xanh đất trống đồi trọc đồng thời là cây công nghiệp chủ lực có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập bền vững cho người dân tạo vùng nguyên liệu đủ lớn để phát triển công nghiệp chế biến, cho ra những sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Các đại biểu trồng cây mắc ca tại Điện Biên.

Thực hiện Quyết định số 344/QĐ-TTg ngày 15/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt đề án phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050; trên cơ sở đánh giá tiềm năng đất đai, tỉnh Điện Biên đã xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phát triển cây mắc ca theo mô hình liên kết giữa doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân.

Trong thời gian qua, đã có 10 dự án trồng mắc ca của 9 doanh nghiệp – nhà đầu tư được tỉnh Điện Biên chấp thuận chủ trương đầu tư, với quy mô dự kiến trồng tập trung là 62.782ha. Các dự án được chấp thuận đầu tư theo mô hình hỗn hợp, một phần diện tích (50 – 60%) do nhà đầu tư trực tiếp trồng chăm sóc, một phần diện tích (40 – 50%) thực hiện theo hình thức liên kết với người dân có sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các Hợp tác xã.

Phát biểu tại Lễ Phát động trồng cây hưởng ứng “Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 gắn với phát triển cây công nghiệp chiến lược trên địa bàn tỉnh Điện Biên”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần phát triển cây mắc ca trên vùng Tây Bắc, nơi đang có 3.000ha đất trống đồi trọc, đồng thời bày tỏ mong muốn Điện Biên sớm trở thành “thủ phủ mắc ca” của Việt Nam.

Mắc ca là cây công nghiệp chiến lược mới của Việt Nam gắn với ngành công nghiệp mắc ca được 2 doanh nghiệp là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt và Công ty Cổ phần Him Lam làm đầu tàu thúc đẩy phát triển từ năm 2014. Đây cũng là 2 thành viên tích cực trong Hiệp hội Mắc ca Việt Nam.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt đã và đang triển khai sản phẩm độc đáo cho ngành này, điển hình là sản phẩm Tín dụng mắc ca dành riêng cho các hộ nông dân và các doanh nghiệp trồng mắc ca, sản xuất và chế biến các sản phẩm từ quả hạt mắc ca.

nguồn:https://nongthonviet.com.vn/dien-bien-phat-trien-cay-mac-ca-huong-ung-de-an-trong-1-ty-cay-xanh.ngn