11.000 tỷ cam kết đầu tư vào mắc ca Lâm Đồng

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty Cổ phần Him Lam cam kết dành trên 11.000 tỷ đồng để phát triển mắc-ca trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Công ty Him Lam và LienVietPostBank đã cùng ký cam kết trên với các ban ngành liên quan của tỉnh Lâm Đồng ngày 5/6 vừa qua.

Đầu tư vào cây mắc ca

Lễ ký cam kết đầu tư giữa công ty Him Lam với đại diện ban ngành tỉnh Lâm Đồng.

Trong đó, công ty Him Lam cam kết đầu tư 1.000 tỷ đồng phát triển cây mắc-ca tại tỉnh Lâm Đồng, tập trung phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến hạt mắc-ca tại Lâm Đồng.

Theo thỏa thuận hợp tác, công ty Him Lam có trách nhiệm phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng xây dựng các quy trình kỹ thuật, chăm sóc cây mắc-ca, lên kế hoạch tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, tổ chức thu mua, sản xuất, tiêu thụ, cùng kết hợp với Hiệp hội Mắc-ca Việt Nam trong các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu mắc-ca ở thị trường trong nước và quốc tế.

LienVietPostBank sẽ cung cấp gói tín dụng ưu đãi trị giá 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân trồng mắc-ca, các tổ chức – doanh nghiệp thu mua, chế biến sản phẩm mắc-ca tại tỉnh Lâm Đồng, đồng thời phối hợp với các tổ chức bảo hiểm xây dựng phương án bảo hiểm nông nghiệp đối với cây mắc-ca.

LienVietPostBank cũng đã ký biên bản thỏa thuận tài trợ 10 tỷ đồng an sinh xã hội tỉnh Lâm Đồng để xây dựng hạ tầng theo chuẩn nông thôn mới cho xã Tu Tra, huyện Đơn Dương và phát triển mô hình xã điểm về trồng và du lịch xanh mắc-ca tại đây.

Cuối tháng 2 vừa qua, LienVietPostBank cũng đã chính thức khai trương chi nhánh ngân hàng đầu tiên tại Lâm Đồng, làm đầu mối trực tiếp triển khai kế hoạch tín dụng và tài trợ nói trên.

Để phối hợp, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng và sớm ban hành quy trình kỹ thuật về việc trồng, chăm sóc, thu hoạch mắc-ca và tổ chức truyền thông, tập huấn kỹ thuật cho người nông dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về đất đai cho nông dân, nhà đầu tư cũng như chính sách để công ty Him Lam, LienVietPostBank đầu tư và triển khai gói tín dụng 10.000 tỷ đồng phát triển mắc-ca.

Ở một hoạt động khác, ngày 28 và 29/5 vừa qua, đại diện Hiệp hội Mắc-ca Việt Nam đã tiến hành khảo sát thực trạng trồng mắc-ca tại tỉnh Điện Biên và Sơn La.

Tại buổi khảo sát trên, nhận thấy tiềm năng phát triển mắc-ca tại một số nơi thuộc tỉnh Điện Biên và Sơn La, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hiệp hội Mắc-ca Việt Nam đã cam kết hỗ trợ phát triển mắc-ca tại hai tỉnh Tây Bắc này.

Nguồn: Nhật Minh – VnEconomy