Ấn tượng vườn giống mắc ca Him Lam

Ấn tượng vườn giống mắc ca Him Lam

NNVN – Giữ đúng cam kết với người dân Tây Nguyên, Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc ca đã gây ấn tượng mạnh khi cho ra đời một vườn ươm giống mắc ca công nghệ cao rộng tới 10 ha tại thôn Cầu Sắt, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Nông dân hào hứng

Trong không khí nhộn nhịp chuẩn bị đón mừng kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, vườn ươm Him Lam mắc ca tại thôn Cầu Sắt, xã Tu Tra liên tục đón các đoàn tham quan và ký kết hợp đồng mua cây giống mắc ca.

300 nông dân HTX Gung Ré tham quan và ký mua 30.000 cây giống mắc ca Him Lam

Hôm chúng tôi đến, đúng dịp 30 hội viên HTX liên kết cà phê và mắc ca Gung Ré mới vượt hơn trăm cây số từ Di Linh tới đây để tận mắt tham quan quy trình nhân giống mắc ca công nghệ cao của Him Lam.

Không để mọi người phải nóng lòng chờ đợi lâu, anh Võ Duẩn – Giám đốc Công ty Him Lam Mắc Ca đã nhanh nhẹn hướng dẫn đoàn “mục sở thị” toàn bộ 7 khu nhà lưới rộng lớn, có khả năng cung ứng tới 1 triệu cây giống một năm cho toàn vùng Tây Nguyên.

Nhiều nông dân không khỏi thốt lên ngạc nhiên khi lần đầu tiên “tai nghe, mắt thấy, tay sờ” vào từng cây giống mắc ca và khu nhà lưới được thiết kế theo mô hình Israel, với hệ thống tưới phun tự động và mái che được đóng mở để điều tiết ánh sáng hoàn toàn chỉ với một thao tác nhấn nút.

Theo anh Võ Duẩn, để tạo ra hàng triệu cây giống chất lượng cao, công ty đã di thực từ Đăk Lăk về 1.500 cây mắc ca để lập vườn cây đầu dòng, trong đó 600 cây được trồng tại vườn ươm Đơn Dương và 900 cây sẽ trồng ở vườn ươm Bảo Lộc.

Tất cả cây đầu dòng này đều được chọn lọc kỹ lưỡng, dòng giống gì, đặc tính ra sao, năng suất và sản lượng cao được minh chứng qua thực tế. Đây sẽ là nguồn cung cấp các hom ghép để cho ra đời hàng triệu cây giống mắc ca phục vụ cho nhu cầu của cả vùng Tây Nguyên và Tây Bắc.

Buổi tham quan vườn ươm đã hoàn toàn chinh phục bà con nông dân khi mọi người đồng lòng nhất trí để HTX Gung Ré đặt bút ký mua 30.000 cây giống mắc ca cho các hội viên tiến hành trồng xen hoặc thay thế các vườn cà phê già cỗi.

Điều đặc biệt, toàn bộ chi phí mua cây giống mắc ca của Gung Ré được bà Lê Thị Kim Anh, Giám đốc Chi nhánh Lâm Đồng – Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt ký kết cho vay. Đồng thời, HTX Gung Ré cũng được Cty Him Lam mắc ca cam kết thu mua toàn bộ hạt mắc ca theo giá thị trường tại thời điểm bán.

Tiềm năng rất lớn

Điều đáng kỳ vọng, Việt Nam tuy là một quốc gia mới bắt đầu thực hiện các dự án trồng mắc ca ở quy mô thương mại, nhưng nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cho rằng Việt Nam là một đất nước cực kỳ tiềm năng do có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp. Việt Nam đã rất thành công trong việc phát triển các cây công nghiệp như cà phê, điều, tiêu… Do đó trong những năm sắp tới, Việt Nam rất có thể trở thành một trong những quốc gia sản xuất mắc ca hàng đầu thế giới.

Việt Nam đã trồng khảo nghiệm mắc ca từ năm 1994 tại Ba Vì – Hà Nội, Đăk Lăk, Sơn La và Phú Thọ, kết quả cho thấy 2 vùng tự nhiên phù hợp là Tây Bắc và Tây Nguyên có thể phát triển trên diện tích rộng.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có một vài đơn vị cung ứng cây giống tương đối có quy mô, còn lại rất manh mún và nhỏ lẻ, lộn xộn. Nhiều vườn ươm mọc lên cùng với hoạt động buôn bán gian dối, tạo ra một số lượng không nhỏ giống mắc ca kém chất lượng, gây thiệt hại nặng nề và lâu dài cho người nông dân.

Trước thực tế này, việc Cty Him Lam Mắc ca đầu tư vườn ươm công nghệ cao ở khu vực Tây Nguyên (đơn vị quản lý là Sở NN-PTNT Lâm Đồng) là điều hết sức cần thiết để nâng cao chất lượng cây giống, giúp nông dân yên tâm đầu tư phát triển vùng trồng mắc ca.

Ngoài việc thực hiện thành công mô hình vườn ươm chất lượng, Công ty Him Lam Mắc ca sẽ triển khai thực hiện vùng trồng tối ưu tại 4 huyện Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh và Lâm Hà. Từ năm 2021 – 2030 tiếp tục nhân rộng mô hình vườn ươm theo kế hoạch, mục tiêu phủ 200.000ha cây mắc ca trên 5 tỉnh Tây Nguyên.

Để canh tác cây mắc ca đem lại hiệu quả kinh tế cao, chọn giống mắc ca chất lượng là yếu tố quyết định. Các khảo nghiệm canh tác tại Australia, Hawaii (Mỹ), là những khu vực có lịch sử trồng mắc ca lâu nhất trên thế giới, khẳng định rằng những cây mắc ca trồng để lấy thương phẩm là những cây ghép.

Cây ghép của Cty Him Lam Mắc ca có những đặc tính ưu việt hơn cây thực sinh như sau: Cây khỏe, bộ rễ phát triển tốt; Khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường bất lợi như gió bão, xói mòn, khô hạn… Cây cho năng suất ổn định, chất lượng hạt tốt, mang đầy đủ đặc tính giống, không bị phân ly.

Nguồn: PV – Báo Nông nghiệp Việt Nam