GẦN 500 NGÀN CÂY GIỐNG MẮC CA GHÉP ĐỦ TIÊU CHUẨN XUẤT VƯỜN NĂM 2017 PHỤC VỤ BÀ CON NÔNG DÂN

GẦN 500 NGÀN CÂY GIỐNG MẮC CA GHÉP ĐỦ TIÊU CHUẨN XUẤT VƯỜN NĂM 2017

Nội dung buổi hội thảo hợp tác và phát triển mắc ca

Tháng 3/2017, vườn ươm Tu Tra – Đơn Dương của Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc Ca đã có gần 500 ngàn cây giống mắc ca ghép đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Nhằm mục đích giúp bà con nông dân tiếp cận được với nguồn cây giống đạt chuẩn, Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc Ca cùng với sự hỗ trợ của Hiệp Hội Mắc Ca Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh Lâm Đồng, Ban lãnh đạo các huyện, xã thực hiện tổ chức chương trình hội thảo “Định hướng và chính sách phát triển cây mắc ca”. Chương trình hội thảo bắt đầu từ ngày 12/3/2017, cho đến hết ngày 14/4/2017 đã có 7 buổi hội thảo được diễn ra tại các địa phương: xã Hoài Đức, xã Liên Hà, xã Nam Hà (huyện Lâm Hà), thị trấn Di Linh, xã Hòa Nam (huyện Di Linh), xã Lộc Nam (huyện Bảo Lâm) và thành phố Bảo Lộc. Chương trình thu hút hơn 800 nông dân tham gia. Theo kế hoạch, chương trình hội thảo “Định hướng và chính sách phát triển cây mắc ca” sẽ được kéo dài đến hết tháng 5/2017.

Cây giống mắc ca ghép tại vườn ươm Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc Ca

Đồng hành cùng Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc Ca trong các chương trình hội thảo là Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam. Tại hội thảo, cùng với Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng,  Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc Ca, đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc Ca cũng đã giới thiệu đến bà con nông dân về cây mắc ca, đặc tính sinh lý của cây mắc ca, đồng thời tư vấn cho bà con nông dân về cách chọn đúng cây giống mắc ca ghép, kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc cây mắc ca, kỹ thuật thu hoạch và bảo quản hạt mắc ca. Bên cạnh đó, bà con nông dân cũng được biết thêm về chính sách cho vay trồng cây mắc ca của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng giới thiệu về cây mắc ca

Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng giới thiệu về cây mắc ca

Hội thảo ngày 14/4/2017 diễn ra trên địa bàn huyện Lâm Hà (gồm các xã Liên Hà, Đan Phượng, Nam Hà, Phi Tô) đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con nông dân.

Hội thảo “Định hướng và chính sách phát triển cây mắc ca”

Hỏi và đáp trong buổi hội thảo về cây giống mắc ca

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và giải đáp ngay tại hội thảo:

Hỏi: Nếu trong trường hợp đã vay vốn ngân hàng để trồng cây mắc ca, nhưng sau 7 năm năng suất vẫn thấp, tiền thu từ thu hoạch quả không đủ để trả nợ vay, thì trường hợp này ngân hàng xử lý thế nào? Ngoài ra, việc mua bảo hiểm mắc ca nhằm mục đích gì?

Đáp: Việc trồng cây mắc ca nếu theo đúng hướng dẫn của Công ty Him Lam Mắc Ca chắc chắn sẽ thu được năng suất cao bởi vì sản phẩm do công ty cung cấp được hình thành sau quá trình khảo nghiệm, nghiên cứu và qua quan sát kết quả từ thực tế. Việc mua bảo hiểm mắc ca nhằm củng cố thêm niềm tin cho bà con nông dân, nếu xảy ra trường hợp cây trồng lâu năm mà năng suất vẫn thấp, thì thiệt hại này sẽ do Công ty bảo hiểm chịu.

Hỏi: Phí bảo hiểm mắc ca đóng cho ai? Phí bảo hiểm như thế nào?

Đáp: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt có liên kết với Công ty Cổ phần bảo hiểm SHB về gói bảo hiểm mắc ca. Theo đó, bảo hiểm mắc ca sẽ được đóng cho nhân viên phụ trách bảo hiểm thuộc Công ty Cổ phần bảo hiểm SHB.

Phí bảo hiểm như sau:

– Đối với cá nhân là thành viên Hiệp hội mắc ca Việt Nam: mức phi đóng là 100.000 đồng – 200.000 đồng/ năm

– Đối với cá nhân không phải là thành viên Hiệp hội mắc ca Việt Nam: mức phí bảo hiểm sẽ được đề xuất dựa trên diện tích trồng, số lượng cây trồng.

Hỏi: Về tài sản thế chấp để tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt: có nhiều hộ nông dân có đất hiện đang ở/ canh tác, tuy nhiên không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do địa phương đang thực hiện quy hoạch quỹ đất thì ngân hàng có hỗ trợ cấp tín dụng không?

Đáp: Trên Giấy đề nghị vay vốn có phần xác nhận của UBND xã về tình trạng đất đang sử dụng nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ vào xác nhận của UBND xã, ngân hàng sẽ thực hiện cho vay trong trường hợp này, với mức cho vay tối đa là 50.000.000 đồng.

Thắc mắc của nông dân được giải đáp ngay tại hội thảo

Những thông tin thu được từ hội thảo đã tạo nên phản ứng tích cực từ phía bà con nông dân. Nhiều nông dân cho biết, sẽ đến tham quan vườn ươm tại xã Tu Tra, Đơn Dương của Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc Ca để được tận mắt thấy các cây giống “Đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng”, “Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”, “Vườn ươm đạt tiêu chuẩn quốc tế” theo như cam kết của Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc Ca./.