Giải đáp một số thắc mắc về cây Mắc ca

Macadamia (Mắc-ca) là một loại cây trồng để lấy hạt. Hạt có lớp vỏ cứng (còn gọi là quả hạnh) bao quanh nhân mềm.  Cây Macadamia xanh quanh năm và trên thế giới chúng chỉ sống được trong những vùng không có sương giá. Một cây Macadamia trưởng thành có thể cao tới 15 mét và hàng năm cho 15 kg hạt.

Cây Macadamia được trồng ở đâu trên thế giới?

Macadamia là loài cây bản địa của Úc, nơi nó có tên gọi tiếng Anh là Queensland Bush Nut. Trên 40% sản lượng hạt Macadamia cung cấp cho thế giới là từ Úc. Các nước còn lại có trồng và xuất khẩu Macadamia là Hawaii (24%), Nam Phi (15%), Kenya, Costa Rica, Guatemala, Brazil, Malawi và Zimbabwe. Chưa có nước châu Á nào cung cấp hạt Macadamia.

Cây Macadamia được trồng như thế nào ở Việt Nam?

Ở Việt Nam Macadamia đã được Trung tâm nghiên cứu giống cây trồng rừng thuộc Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam trồng thử bằng cây hạt tại Ba Vì từ năm 1994. Đến năm 1999 một số cây đã bắt đầu có quả, năm 2002 có cây đã có 6 kg hạt, năm 2004 có cây đã đạt hơn 9 kg hạt. Hạt lớn, hạt chưa sấy khô có thể đạt 90 – 130 hạt/kg. Năm 2002 Trung tâm nghiên cứu giống cây rừng đã nhập 9 dòng vô tính tốt nhất từ Australia khảo nghiệm ở một số nơi như Hà Tây, Quảng Ninh, Đắk Lắk, Sơn La, Quảng Bình…

Tại Ba Vì đến năm 2004 một số dòng đã bắt đầu cho quả bói, năm 2005 cả 9 dòng đều có hoa trong đó hai dòng đều có quả. Trung tâm nghiên cứu giống cây rừng cũng có những nghiên cứu về ghép cây và nhân giống bằng hom.

Đến nay có công thức đã đạt tỷ lệ ghép thành công 90%, tỷ lệ cây hom ra rễ cũng đạt hơn 70%, đây là một tỷ lệ rất cao đối với loài cây này.

Trong những năm gần đây một số cơ sở khác cũng bắt đầu trồng thử Macadamia trên một số điều kiện sinh thái nhất định, ở một số nơi cây đã có quả.

Macadamia được thu hoạch ra sao?

Không như các loại cây lấy hạt khác, Macadamia chín và rụng tự nhiên xuống đất. Hạt Macadamia được thu gom bằng máy hoặc tay.

Tại sao Macadamia đắt hơn nhiều so với các loại nhân quả hạnh khác?

Năng suất của cây Macadamia chỉ bằng khoảng 1/3 so với năng suất các loại cây trồng cho quả hạnh khác. Nhân bên trong hạt cũng ít hơn nhiều so với nhân các loại quả hạnh khác.

Hơn nữa do vỏ hạt rất cứng và trong chế biến phải đảm bảo loại bỏ hết các mảnh vỏ hạt, vì vậy nó cần đầu tư dây chuyền thiết bị chế biến đặc biệt… nhưng mùi vị Macadamia thật tuyệt vời, đáng đồng tiền bỏ ra. Quả Macadamia có tỷ lệ nhân 30 – 50%, tỷ lệ dầu trong nhân 71 – 80%, tỷ lệ đường 4%. Hạt tương đối lớn, 121 – 137 hạt/kg. Nhân hạt Macadamia được dùng làm nhân bánh ngọt, nhân sôcôla, kem, bánh hộp, hoặc rang ăn trực tiếp, ở dạng đồ hộp.

Ăn nhiều Macadamia có gây béo phì và tăng cân không?

Mặc dầu Macadamia có hàm lượng dầu cao, nhưng trên 80% trong số đó là chất béo đơn chưa bão hoà, rất lợi cho sức khoẻ và có thể giúp làm giảm các bệnh về tim mạch. Ăn đều đặn Macadamia với một khẩu phần cân đối sẽ không làm tăng cân hoặc béo phì.

Hàm lượng cholesterol trong Macadamia có nhiều không?

Không. Cholesterol là một hợp chất nếu có nhiều trong máu có thể gây xơ cứng động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim và các bệnh trầm trọng khác. Giống như mọi loại quả hạnh khác, Macadamia không chứa cholesterol. Nghiên cứu về dược học đã chỉ ra rằng ăn một lượng nhỏ Macadamia mỗi ngày có thể làm giảm lượng LDL (loại cholesterol có hại trong máu) mà không làm giảm lượng HDL (loại cholesterol có lợi trong máu).

Cách giữ nhân Macadamia đã rang?

Nhân Macadamia rang thường đóng bao chân không để giữ được lâu (dầu trong nhân không bị ô-xy hoá). Khi đã mở bao ra rồi thì nên sử dụng trong thời gian ngắn, để tránh mất mát mùi vị vì ô-xy không khí sẽ làm dầu trong nhân bị ôi và tạo ra mùi vị ôi. Nếu muốn giữ vài ngày trở lên thì cách tốt nhất là để trong tủ lạnh….

Theo TS. NGUYỄN VĂN THƯỜNG

(Báo Nông nghiệp Việt Nam năm 2009)