Thành công từ mô hình trồng Mắc ca

Thành công từ mô hình trồng mắc ca

Thành công từ mô hình trồng cây mắc ca theo hướng bền vững ở xã vùng sâu Đliê Ya, huyện Krông Năng (tỉnh Đắc Lắc), nông dân Đinh Công Định đã vươn lên trở thành tỷ phú.

Từ năm 2010, ông Đinh Công Định đã được các chuyên gia đầu ngành nông nghiệp giới thiệu về cây mắc ca, một loại cây có nguồn gốc ngoại nhập, được mệnh danh là “nữ hoàng quả khô”. Ông bỏ công tìm đến vùng núi huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An), nơi trồng thí điểm mắc ca, rồi sang cả Trung Quốc, Thái Lan, đến các viện nghiên cứu nông nghiệp khảo sát các giống mắc ca cho năng suất cao. Qua tìm hiểu thực tế, ông Định biết được trên thế giới có đến 60 giống mắc ca. Và ông đã lựa chọn được một số giống có năng suất, chất lượng cao. Những nơi đến tìm hiểu, ông Định đều mua một ít hạt giống hoặc cành mắc ca mang về ươm ghép, tạo ra giống thích hợp với thổ nhưỡng Đắc Lắc.

Vườn mắc ca cho hiệu quả kinh tế cao của gia đình ông Đinh Công Định.

Trong các năm 2010 và 2011, ông được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắc Lắc và Trung tâm Nghiên cứu giống cây rừng (Hà Nội) chuyển giao trồng khảo nghiệm hơn 400 cây mắc ca trên đất vườn. Với nhiều giống mắc ca khác nhau, ông Định có thêm nhiều cơ hội theo dõi, đánh giá những cây giống vừa ý. Từ đó, ông ươm ghép, tuyển chọn 3 bộ giống tốt nhất, đặt tên là D1, D2, D3; trồng trên diện tích 18ha. Từ thời điểm đó, ông Định trở thành người sở hữu vườn mắc ca trồng tập trung lớn nhất tỉnh Đắc Lắc. Những cây mắc ca trong vườn ông Định mới 6-7 năm tuổi đã ra dáng cổ thụ, thân chắc khỏe, cao lớn, quả nhiều, bình quân cho thu 20-30kg hạt/cây/năm.

Sau thời gian dài tuyển chọn, lai tạo giống và trồng quy mô lớn, vườn mắc ca cao sản của ông Định bắt đầu cho “quả ngọt”. Hiện đã có 3ha mắc ca kinh doanh ổn định, 10ha bước vào thu bói, diện tích còn lại 2 năm tuổi. Năm 2017, ông Định thu hơn 7 tấn hạt mắc ca khô, bán với giá 160.000 đồng/kg. Đặc biệt, vườn ươm giống mắc ca đem lại cho ông Định nguồn thu không nhỏ, cung cấp cho thị trường hàng chục ngàn cây giống mỗi năm, với giá từ 50.000 đến 60.000 đồng/cây. Từ thành công của ông Định, nhiều nông dân và doanh nghiệp của các tỉnh, như: Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Quảng Trị, Đắc Nông đã tìm đến cơ sở của ông để mua giống mắc ca về trồng.

Không dừng lại ở thành công ban đầu, ông Định còn tự mình chế biến một số sản phẩm mà thị trường đang tiêu thụ mạnh, như: Hạt mắc ca rang tách nứt, rượu mắc ca, tinh dầu mắc ca. Năm 2017, tất cả sản phẩm mắc ca đã đem lại doanh thu cho gia đình ông Định gần 4 tỷ đồng. Năm 2018 này, nguồn thu dự kiến còn tăng lên nhờ sản lượng vườn mắc ca tăng cao.

Đặc biệt, không chỉ lo làm giàu cho gia đình mình, ông Định còn hỗ trợ nhiều hộ nông dân trên địa bàn trồng mắc ca cho hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể, từ cuối năm 2016, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp mắc ca Tân Định được thành lập, do ông Định làm Chủ tịch hội đồng quản trị đã thu hút 60 xã viên là nông dân trên địa bàn 4 xã của huyện Krông Năng, tham gia trồng hơn 300ha mắc ca. Nhiều xã viên HTX được ông Định hỗ trợ giống, kỹ thuật để phát triển vườn mắc ca. Ông tâm sự: “Điều tâm đắc nhất của tôi là đã chọn được giống mắc ca cho năng suất, sản lượng cao và phù hợp với vùng đất Krông Năng. Từ đó, giúp bà con trồng mắc ca có giống tốt, tránh tình trạng mua phải giống trôi nổi, không có trái hoặc năng suất kém, phải chặt bỏ rất tốn kém”.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH

Nguồn:http://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/thanh-cong-tu-mo-hinh-trong-mac-ca-535824